Hoạt động
  • Quảng cáo 2
  • Banner STU
  • Quy sua cho tre phoi nhiem
  • MixMarket
Đối tác
  • Canadian Cooperative AssociationCordaid
  • RabobankRimansi
  • FordActionaid Vietnam
  • ChemonicsMcKnight
  • The Asia FoundationCFLI
28/06/2017 16:03:13 PM

Page “Học kiểu Mỹ tại nhà” tổ chức Hội thảo gây quỹ cho Dự án Góc thông tin cho phụ nữ miền núi Phú Lương, Thái Nguyên.

(Lượt xem: 560)

Sáng ngày 25/06/2017, Thạc sỹ Đinh Thu Hồng, giáo viên tiểu học ở tiểu bang Georgia, Mỹ, người sáng lập Page Học Kiểu Mỹ Tại Nhà với hàng chục ngàn người theo dõi, đã có buổi offline tại Hà Nội để chia sẻ những phương pháp và công cụ hỗ trợ cho các bậc cha mẹ trong việc dạy học cho con tại nhà. Hội thảo đã sử dụng phí tham dự để ủng hộ Dự án Xây dựng Góc thông tin cho phụ nữ nghèo miền núi Phú Lương của STU Thái Nguyên.

Với nền tảng kiến thức chuyên sâu về giáo dục tiểu học và kinh nghiệm giảng dạy nhiều năm tại các bang khác nhau của Mỹ, Thạc sỹ Thu Hồng đã đúc kết nên những bộ quy tắc thực hành dạy và học hiệu quả. Cùng với nhiệt tâm muốn mang những phương pháp giáo dục tiên tiến về quê hương Việt Nam, chị đã biên soạn các tài liệu hướng dẫn dạy học bằng tiếng Việt để giúp các phụ huynh trong nước có thể bổ trợ con cái họ tại nhà, bên cạnh chương trình chính khóa ở trường được cho là còn nhiều bất cập. Trang facebook Học kiểu Mỹ tại nhà đã giúp chị kết nối để thực hiện công việc có ý nghĩa này, và trong thời gian ngắn đã nhận được sự quan tâm hưởng ứng tích cực từ nhiều cha mẹ trong và ngoài nước. 

Tại buổi hội thảo lần này, Thạc sỹ Thu Hồng đã chia sẻ nhiều thông tin bổ ích về chiến lược dạy và học cho trẻ ở từng cấp độ khác nhau trong từng môn học cụ thể, từ luyện ngữ âm, đọc, viết tiếng Anh cho tới toán học và các môn khoa học, xã hội khác.

 

Dễ nhận thấy điểm khác biệt trong phương pháp giảng dạy của Mỹ so với Việt Nam là không gây cho trẻ áp lực về điểm số, thứ hạng, mà ở cấp tiểu học lấy sự nắm bắt và nhận biết của trẻ về thế giới xung quanh làm trọng tâm, từ đó, giúp trẻ phát triển kỹ năng quan sát, tư duy phân tích, phản biện trong các vấn đề cuộc sống. Thạc sỹ Thu Hồng đã đưa ra lời khuyên cho các giáo viên và những bậc phụ huynh là không nên đóng khung bài giảng của mình trong những gì sách giáo khoa đưa ra, thay vào đó có thể dạy trẻ mọi lúc, mọi nơi bằng cách luôn gắn bài học với những vật/việc diễn ra trong đời sống xung quanh hàng ngày của trẻ nhằm kích thích tư duy liên tưởng của các em. Theo nguyện vọng của những người tham gia, Thạc sỹ Thu Hồng cũng đã giới thiệu tại Hội thảo một số nguồn tài liệu trực tuyến hỗ trợ học hay miễn phí như Kahoot, Wonderopolis… nhằm tạo hứng thú cho trẻ trong việc ôn và thực hành các bài học trên lớp.

Trong 4 tiếng trao đổi, những lý thuyết chuyên sâu về giáo dục đã được Thạc sỹ Thu Hồng truyền tải một cách dễ hiểu và đầy sinh động thông qua các hoạt động trò chơi thực hành, giúp những bậc phụ huynh dù không có chuyên môn sư phạm cũng có thể dễ dàng nắm bắt và áp dụng cho con em họ tại nhà. Chị Thu Hồng cùng với Page Học kiểu Mỹ tại nhà đang góp phần từng bước thay đổi và tạo ra phương pháp dạy và học mới trong một bộ phận các gia đình Việt Nam nhằm giúp trẻ phát triển tư duy một cách tự nhiên và toàn diện.

Không chỉ thành công trên phương diện truyền tải những phương pháp giáo dục mới, Hội thảo còn đạt được mục tiêu xã hội tốt đẹp là gây quỹ ủng hộ cho 02 dự án phát triển giáo dục cộng đồng từ toàn bộ số tiền thu phí người tham gia. Cuối buổi Hội thảo, thạc sỹ Thu Hồng đã dành tặng 20 triệu đồng cho Dự án xây dựng Góc thông tin cho phụ nữ miền núi Phú Lương của STU Thái Nguyên. Việc làm của chị Thu Hồng thể hiện nhân cách và tâm huyết của người làm giáo dục thực thụ, là mang đến những cơ hội học tập tốt nhất cho tất cả mọi người trong xã hội không phân biệt giàu nghèo, đồng thời, truyền cảm hứng cho những người xung quanh về ý thức, trách nhiệm và hành động giúp đỡ những nhóm yếu thế hơn trong cộng đồng, quê hương mình.

CFRC xin chân thành cảm ơn nghĩa cử cao đẹp của chị Thu Hồng, đã hỗ trợ chúng tôi đem nguồn tri thức về với những người chị em phụ nữ nghèo của huyện miền núi khó khăn Phú Lương. Số tiền tài trợ của chị sẽ được sử dụng để trang bị máy tính kết nối wifi và tủ sách cho Góc thông tin, giúp 500 nông dân được tiếp cận với thông tin khoa học kỹ thuật một cách nhanh chóng, kịp thời để phục vụ cho hoạt động sản xuất nông nghiệp sạch, đồng thời nâng cao nhận thức của họ về các vấn đề an toàn thực phẩm và chăm sóc sức khỏe để từ đó cải thiện chất lượng cuộc sống gia đình.