Hoạt động
  • Quảng cáo 2
  • Banner STU
  • Quy sua cho tre phoi nhiem
  • MixMarket
Đối tác
  • Canadian Cooperative AssociationCordaid
  • RabobankRimansi
  • FordActionaid Vietnam
  • ChemonicsMcKnight
  • The Asia FoundationCFLI
18/04/2016 22:01:10 PM

Người cụm trưởng năng động

(Lượt xem: 722)

Tên tôi là Cà Thị Hội, cụm trưởng cụm 18 – Bản Chấng, Quài Tở. Hôm nay tôi đang xuất bán lứa lợn thứ hai trong năm, gồm 10 con. Tôi rất phấn khởi!

Tôi nhớ lại những năm 90, cả bản làng đều đói, gia đình tôi phải lên rừng đào củ mài về ăn. Hai vợ chồng tôi chỉ biết động viên nhau để làm ăn, vượt qua khó khăn. Tôi làm tất cả các việc để có tiền nuôi con, từ chăn nuôi, tới nấu rượu, đi mua tóc dài tóc rối về bán... Tiền kiếm được ngoài chi tiêu gia đình, tôi dùng hết để cho con cái đi học. Vì không có tiền để đầu tư và mua thức ăn cho đàn lợn, tôi chỉ bán lợn con.

Năm 2011, khi dự án STU triển khai về bản, tôi là một trong những người đầu tiên tham gia dự án. Được chị em tin tưởng, tôi còn được bầu làm cụm trưởng. Với 10 triệu đầu tiên vay được của Dự án, tôi mua thức ăn cho đàn lợn 5-6 đó. Được ăn đầy đủ, đàn lợn của tôi lớn nhanh trông thấy.

Không những vậy, hàng năm Dự án còn tổ chức các lớp tập huấn chăn nuôi lợn, gà có giảng viên Khuyến nông của tỉnh. Tại lớp học tôi và các chị em khác vừa được học các phương pháp chăn nuôi vừa được thực hành tiêm phòng, phối trộng thức ăn. Về nhà, tôi áp dụng cho lợn uống thuốc, tiêm phòng và biết cách cho lợn ăn hợp lý hơn theo từng giai đoạn lớn của lợn. Trước đây, khi lợn đẻ, theo cách làm của người Thái, chúng tôi chỉ thả lợn lên rừng cho nó tự đẻ, sau đó mới bắt lợn con về. Từ sau khi đi học, tôi học được cách đỡ đẻ cho lợn để đảm bảo tỷ lệ sống của lợn con tốt hơn.

Ngoài ra, tôi còn được học Khởi nghiệp và quản lý kinh doanh do cán bộ Dự án tập huấn. Sau khi đi học về, tôi đã có ý tưởng mở quán bán phở và đã thực hiện ngay ý tưởng đó. Tôi chọn mở quán tại khu vực xã Quài Cang, một cửa ngõ vào Thị trấn Tuần Giáo nhưng có ít hàng quán nên thu hút được khá đông khách. Tuy nhiên, do neo người, tôi không thể duy trì làm quán tiếp. Vì vậy, tôi chuyển qua làm đậu, vừa chủ động được thời gian, vừa có thêm bã đậu để nuôi lợn.

Dần dần, đàn lợn của tôi ngày càng nhiều con hơn. Công việc bán đậu cũng cho thu nhập đều đặn. Mỗi năm, tôi xuất được 2 lứa lợn và lãi được 26.000.000 mỗi lứa. Bốn người con của tôi đều đã được đi học Cao đẳng, trung cấp và có việc làm.

Là một cụm trưởng, tôi thường xuyên động viên khuyến khích các chị em trong cụm chăm chỉ làm ăn. Cách đây 2 năm, tôi cũng được bầu làm chi hội trưởng Chi hội phụ nữ bản.

Điều tâm đắc nhất của tôi khi tham gia dự án là được học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm. Khi vay vốn cũng được “vay tiền triệu, trả tiền trăm” và được tiết kiệm nên thuận tiện cho chị em chúng tôi.

Tôi mong muốn Dự án sẽ mở thêm nhiều lớp tập huấn để chị em nào cũng được học, được mở rộng kiến thức.

15.8.2015